Làm thế nào để kiểm soát bệnh tự kỷ với một chế độ ăn uống.

0

Tự kỷ là một thực trạng ảnh hưởng đến gần 1 trong 1.000 ca sinh trên toàn quốc(Usa) và  các rối loạn thần kinh có thể được điều trị y tế thông qua các liệu pháp hành vi và lời nói. Theo Marissa Lippert, một chuyên gia dinh dưỡng, những người bị chứng tự kỷ có thể bị một số triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng do tình trạng của họ. Gần đây nhiều nghiên cứu thực tế đã thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa chế độ ăn uống hàng ngày và bệnh tự kỷ.
Hướng dẫn :
1. Tham khảo ý kiến bác sĩ. Khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống, trước hết cần tìm đến sự tư vấn y tế. Một số lựa chọn chế độ ăn uống có thể mất đến sáu tháng để biết được bất kỳ tác dụng, trong khi với một số người khác có thể bắt đầu giúp đỡ ngay lập tức. Đó là cách tốt nhất để biết những thứ thực phẩm nào tốt như mong đợi thực tế.
2. Nên bắt đầu thay thế dần các loại thực phẩm. Một sự thay đổi đột ngột của chế độ ăn uống có thể gây ra đau bụng và bệnh tật. Một sự thay đổi lớn có thể gây khó chịu cho người mắc chứng tự kỷ dù kết quả gần như là tốt.
3. Thay các loại thực phẩm có gluten. Chúng tác động như là chất gây dị ứng ở nhiều người mắc chứng tự kỷ; thậm chí có thể  gọi là độc tố gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của họ. Tránh các loại thực phẩm với lúa mì, lúa mạch, lúa mạch và yến mạch. Thực phẩm chế biến sẳn và thực phẩm có nhuộm màu cũng có thể chứa gluten; vì vậy nên đọc các nhãn sản phẩm cẩn thận khi mua.
4. Thay thế các thực phẩm có casein. Đây là những loại thực phẩm của bạn có nguồn gốc từ sữa, vì vậy hầu hết các sản phẩm từ sữa sẽ phải được thay thế bằng các lựa chọn khác. Hãy nhớ rằng một số sản phẩm đậu nành (chế biến công nghiệp) cũng có thể chứa casein nên kiểm tra kỹ trên nhãn sản phẩm. Casein có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người mắc chứng tự kỷ cũng như các chức năng thần kinh và hành vi.
5. Duy trì chế độ ăn uống ít nhất sáu tháng. Điều này sẽ giúp cho việc thay thế chầm chậm của các loại thực phẩm (mới) cũng là thời gian cho tất cả các gluten rời khỏi hệ thống tiêu hóa. May mắn thay casein ra đi khỏi cơ thể với một tốc độ nhanh hơn nhiều.

Lời khuyên và cảnh báo:
* Để thay thế gluten và casein nên bằng thức ăn tươi. Trái cây, rau quả, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng và cá. Thực phẩm như khoai tây và ngô (?) l à lựa chọn thích hợp và tốt. Đối với sản phẩm bánh mì  không-gluten trên nhãn hoặc sử dụng loại bột không-gluten; chúng bao gồm khoai tây, gạo, quả hạnh và chickpea.
* Sử dụng nguồn thông tin trực tuyến để nghiên cứu về thực phẩm không- gluten và không-casein khác. Nếu gia đình bạn có một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, sau đó cả gia đình tham gia vào chế độ ăn không- gluten và không-casein. Điều đó có lợi ích sức khỏe cho tất cả thành viên trrong gia đình.

Lời bình:

Trong khẩu phần thực phẩm hằng ngày của người Việt, có nhiều thực phẩm có tính dinh dưỡng cao không-gluten không-casein rất tốt cho sức khỏe trẻ tự kỷ. May mắn thay trong một số thực phẩm chế biến như ” Mì Tôm” thực chất cũng không sản xuất với 100% nguyên liệu là bột mì.  Vài kinh nghiệm thực tế ghi nhận từ nhiều phụ huynh trong và ngoài nước thì các thực phẩm sau đây tốt cho sức khỏe trẻ mắc chứng tự kỷ:
– Gạo Lứt.
-Sữa Dừa (Coconut Milk).

-Mì gói làm từ nguyên liệu là khoai tây.

…..

Chia sẻ.